Chào mừng bạn đến với cửa hàng Siêu Thị Phát Đạt!
Rất nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi đang chờ đợi bạn
Ưu đãi lớn dành cho thành viên mới
Siêu Thị Phát Đạt

Điều gì làm nên ưu thế của máy hàn Tig

Thứ Hai, 25/04/2022
Phát Đạt

 

Bạn đang khó khăn trong việc lựa chọn một chiếc máy hàn chuyên dụng, nhưng lại quá nhiều mẫu mã, nhiều dòng máy hàn khác nhau khiến bạn phân vân không biết chọn máy nào cho hợp lý? Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người về dòng máy hàn Tig và giải thích lý do gì đã làm nên ưu thế của dòng máy này. 

Thế nào được gọi là máy hàn Tig?

Máy hàn Tig viết tắt của từ Tungsten Inert Gas, là một loại máy hàn thuộc dòng chạy bằng điện cực Wolfram trong môi trường có khí trơ. Khí trơ bảo vệ mối hành khỏi sự tác động trực tiếp từ không khí bên ngoài. Nhờ nhiệt lượng do hồ quang tạo ra điện cực Wolfram và vật hàn mà kim loại có thể nóng chảy được.

 

Máy hàn Tig được ứng dụng trong khá là nhiều lĩnh vực bởi dễ thao tác, tạo ra mối hàn đẹp và năng suất hàn lại rất cao. Chưa kể đến loại máy này có thể hàn trên nhiều loại vật liệu khác nhau như nhôm, thép không gỉ, magie, đồng,...

 

 

Máy hàn Tig

Cấu tạo của dòng máy hàn Tig

Máy hàn Tig kết nối những thiết bị và phụ kiện theo sơ đồ sau:

may-han-tig-2_optimized

Cấu tạo máy hàn Tig

  1. Trên máy hàn Tig sẽ trang bị hai đầu cắm để có thể đấu dây mass, kẹp mass, mỏ hàn Tig và dây hàn.

  2. Máy hàn Tig kết nối được với các bộ phận van điều áp và chai khí.

  3. Kết nối cùng với nguồn điện để máy hàn Tig hoạt động với nguồn điện 220V hay 380V

  4. Thiết bị làm mát bởi nước dùng làm mát cho mỏ Tig trong quá trình thợ cơ khí hàn bởi vì mỏ hàn là nơi tạo nhiệt lượng nung nóng. Vậy nên điều này sẽ có công dụng làm cho tuổi thọ mỏ hàn tăng.

 

Máy hàn Tig nguyên lý hoạt động như nào?

Máy hàn Tig về cơ bản, nguyên lý của nó cũng không khác xa những dòng máy hàn khác: Đó là việc kết nối trên các bề mặt vật liệu với nhau thành một mối hàn chung. Mối hàn được tạo ra dưới sự nung nóng của một dòng điện (dòng điện này được kết hợp giữa phôi và điện cực Wolfram). 

 

may-han-tig-3_optimized

Nguyên lý hoạt động của máy hàn Tig

Trên bề mặt hàn có thể là thép, nhôm, sắt hoặc các hợp kim, kim loại khác thì đều bị nóng chảy ngay lập tức thì chúng sẽ được bảo vệ khỏi sự tác động của không khí bằng một dòng khí trơ thường thấy là Argon, Heli, hỗn hợp Argon - Heli... 

 

Vậy các loại khí bảo vệ cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ mối hàn. Như ta thường gặp các loại khí như: Heli tinh khiết, hỗn hợp Argon - Heli, Argon tinh khiết, hỗn hơp Agron - Hydro, hỗn hợp Argon - Nitơ... Tuy nhiên nếu mà nói về sự phổ biến thì khí Argon được sử dụng rộng rãi hơn so với các loại khí khác bởi giá thành hợp lý, dễ điều khí và có khả năng bảo vệ tốt cả khi lưu lượng phun khí thấp.

 

Ưu điểm và nhược điểm của máy hàn Tig

Bất cứ sản phẩm nào cũng vậy, sẽ đều có những ưu và nhược điểm riêng và sản phẩm máy hàn Tig cũng không ngoại lệ. Sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua những ưu nhược điểm của dòng sản phẩm này:

 

Ưu điểm và hạn chế của máy hàn Tig

  1. Ưu điểm

- Người dùng máy hàn Tig có thể điều chỉnh kết cấu của mối hàn từ trong quá trình thực hiện mà không cần chờ đợi, sửa đổi gia công, chỉnh sửa sau khi hàn. Đây có lẽ là điểm nổi bật nhất trong ưu điểm của máy hàn Tig.

- Với 3 chế độ hàn khác nhau (hàn bằng tay , hàn tự động và bán tự động) mà còn có thể thực hiện ở bất kỳ vị trí hàn nào của vật liệu.

- Kim loại từ mối hàn chắc đặc và không rỗ khí hay ngậm xỉ.

- Với sự thực hiện tốc độ hàn rất cao, góp phần làm giảm giá thành đáng kể của thợ cơ khí và người tiêu dùng.

  1. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên ở máy hàn Tig vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế.

- Muốn có được những mối hàn chất lượng thì thợ hàn phải sử dụng một máy hàn Tig chính hãng, bên cạnh đó chỉ có những thợ có tay nghề hàn cao mới biết cách sử dụng dạng máy này.

- So với máy hàn que thì máy hàn Tig có giá bán cao hơn, thế nhưng “tiền nào của nấy” nó sẽ đem đến một hiệu quả hàn cao và hàn trên nhiều loại vật liệu hơn.

- Cường độ hồ quang ở trong máy hàn Tig rất mạnh làm tăng số lượng tia cực tím lên cao hơn, từ đó tạo nên nitơ đioxide và ozon. Chính vì thế khi sử dụng máy hàn Tig thì bắt buộc thợ hàn phải trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ để có thể bảo vệ mắt và da khỏi tác hại do hồ quang hàn gây ra.

 

Trên đây là những thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới mọi người trong quá trình muốn tìm hiểu, tham khảo về loại máy hàn Tig này. Đây là một dòng máy có khá nhiều ưu điểm cũng như chất lượng mà nó đem lại sẽ khiến bạn hài lòng. Hi vọng những điều chúng tôi mang tới sẽ khiến bạn hài lòng. 

Viết bình luận của bạn

TIN LIÊN QUAN

Danh sách so sánh