Chào mừng bạn đến với cửa hàng Siêu Thị Phát Đạt!
Rất nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi đang chờ đợi bạn
Ưu đãi lớn dành cho thành viên mới
Siêu Thị Phát Đạt

Máy cân mực Laser - cấu tạo, phân loại, tính năng của thiết bị

Thứ Hai, 25/04/2022
Phát Đạt

 

Máy cân mực Laser được sử dụng trong nhiều linh vực như thiết kế thi công nội thất, xây dựng các công trình,... Tuy nhiên để hiểu rõ loại máy cân mực này là gì? Chúng có công dụng như thế nào và cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. 

Máy cân mực Laser là gì?

Nếu làm việc trong lĩnh vực cơ khí và các ngành sử dụng máy cắt này như một công cụ tất yếu từ đây hẳn không phải là một thiết bị xa lạ với bạn. Tuy nhiên với những người lần đầu có nhu cầu sử dụng thì đây là một cách tên không quá dễ hiểu. 

 

Máy cân mực Laser là gì?

Máy cân mực Laser chính là thiết bị hoạt động bằng cách sử dụng các chùm tia laser để tiến hành xác định các điểm cân bằng. Từ đó dễ dàng xác định được các đường thẳng, ngang, nhằm tạo ra một hình vuông vức một cách chuẩn xác. 

Các chùm tia laser sẽ được quét ở nhiều chiều để xem và cân chỉnh các đường vẽ, đo đạc hay bố trí không gian công trình,... 

Trên thị trường loại mày này còn được biết đến với nhiều tên gọi: 

 • Máy cân bằng laser

 • Máy thủy bình

 • Thiết bị quét tia laser, máy bắn cốt laser, máy bắn tia laser,...

Máy cân mực Laser cấu tạo những bộ phận nào và hoạt động ra sao?

Cấu tạo của thiết bị máy quét tia Laser này không quá phức tạp. Cụ thể các bộ phận cấu thành bao gồm có: 

 • Hộp máy: bộ phận hộp máy với chức năng chính là bao bọc và bảo vệ các cấu tạo dây dẫn và bộ phận bên trong.  

 • Thân máy:  là bộ phận không gian chứa các bộ phận điện tử, các chi tiết chính của máy ở bên trong. 

 • Chân đế máy: bộ phận này được tạo nên với 3 chân chắc chắn nối với thân máy để giúp điều chỉnh độ cao và tạo điểm đứng chắc chắn cho máy. 

 • Các tính năng của máy cân mực

Về nguyên lý hoạt động, thiết bị sẽ phát hệ thống đèn laser sau khi bật nguồn. Ánh sáng đèn laser sẽ được phản chiếu thông qua các thấu kính và phát tán ra phía bên ngoài. Đường đi thẳng của laser sau khi ổn định sẽ có âm thanh báo hiệu “bíp” và bạn có thể sử dụng máy. Nếu máy đặt chưa cân, còi báo hiệu “píp píp píp” sẽ vàng lên để báo hiệu cho bạn điều chỉnh lại. 

 

Tia laser thẳng giúp người dùng, kỹ sư dễ dàng xác định các điểm, căn ke các góc vuông vắn

Máy bắn tia laser và những tính năng nổi bật

Không phải ngẫu nhiên mà đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng máy bắn tia laser được sử dụng phổ biến. Lý do là vì chúng có những tính năng vô cùng đa dạng để phục vụ cho các nhiệm vụ và hạng mục thi công. Những tính năng này của máy bắn tia laser chính là: 

 • Tia laser thẳng giúp người dùng, kỹ sư dễ dàng xác định các điểm, căn ke các góc vuông vắn để cân mực các chiều ngang, chiều dọc, phương chéo,... một cách chính xác nhất. 

 • Nếu có bất kỳ một điểm nào vượt khỏi hệ thống cân bằng, máy sẽ báo tiếp píp để người dùng kịp thời cân chỉnh để đo đạc lại. Đây chính là điểm hỗ trợ cực tốt của máy mà con người tận dụng rất nhiều. 

 • Đặc biệt, loại máy bắn laser này có thể sử dụng linh hoạt ở nhiều không gian, từ trong nhà cho đến ngoài trời nên rất thuận tiện. 

 • Máy nhỏ gọn, công tác di chuyển dễ dàng với phần thân trục có thể xoay 360 độ để phục vụ cho quá trình cân mực đơn giản hơn. 

 • Để phục vụ cho quá trình sử dụng một cách chính xác nhất, thiết bị được thiết kế với phần khóa bảo vệ bộ phát tia chiếu laser. Như vậy trong quá trình di chuyển bạn cũng không sợ tia sẽ bị lệch chuẩn nữa. 

Ứng dụng thiết bị quét tia laser trong các lĩnh vực hoạt động

Máy cân mực Laser được sử dụng trong khá nhiều những hoạt động lĩnh vực khác nhau: 

 

Máy cân mực sẽ xác định phương chiều vuông vức để giúp công nhân thi công cơ điện để đi dây điện, lắp đèn và lắp đặt các đường ống dẫn một cách thẳng thắn, đảm bảo thẩm mỹ. 

Chúng cũng được ứng dụng để gióng hàng, cột nhằm lát sân, lát gạch, thi công các kết cấu phần thô công trình (trị nhà tường bao, sàn, cột vách công trình,...)

Trong quá trình thiết kế và xây móng, thiết bị cân mức laser cũng đóng một vai trò quan trọng không kém. 

Trong công tác thi công hoàn thiện các công trình nhà ở, văn phòng,... máy chiếu tia laser được sử dụng để căn chuẩn nhằm trang trí nội thất một cách khoa học. Xác định điểm treo, lắp cửa sổ, treo tranh, treo đèn trang trí,...

Trong công tác nghiệm thu công trình, thiết bị này được sử dụng như là một công cụ hỗ trợ thao tác kiểm tra một cách minh bạch và chính xác nhất. 

 

Ứng dụng thiết bị quét tia laser trong các lĩnh vực hoạt động

Bài viết trên đây chúng tôi đã cùng với bạn đọc tìm hiểu về máy cân mực laser là gì. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị cũng đã được chia sẻ. Cùng với đó, chúng tôi cũng đã giới thiệu với bạn đọc về những tính ứng dụng đa dạng của thiết bị đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế, thi công nội thất và xây dựng. 

TIN LIÊN QUAN

Danh sách so sánh