Chào mừng bạn đến với cửa hàng Siêu Thị Phát Đạt!
Rất nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi đang chờ đợi bạn
Ưu đãi lớn dành cho thành viên mới
Siêu Thị Phát Đạt

Máy cắt Plasma là gì và ứng dụng của loại máy này

Thứ Hai, 25/04/2022
Phát Đạt

 

Được biết đến là một loại máy cắt hiện đại với nhiều công dụng đa dạng có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, máy cắt Plasma là một sản phẩm vật tư thiết bị được đông đảo người dùng tin tưởng. Tuy nhiên, những người ít tiếp xúc với những loại máy móc như này thì lại chưa rõ về công dụng hay tính năng và cách sử dụng máy. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp em hiểu rõ các vấn đề này. 

Máy cắt Plasma là gì? 

Plasma là một dạng trạng thái vật lý, được hình thành dựa trên sự tổng hợp của các hạt điện tích (số lượng = hạt ion dương). Chúng có vài đặc tính của khí nhưng lại có thể dẫn điện tốt. Cắt plasma được hình thành khi có sự ion hóa khí tạo thành các nguyên tử tự do và các ion dương. Lúc này nguyên tử khí nhiễm ion dương và trở thành “vật” dẫn điện để cắt các chủ thể. 

 

Máy cắt Plasma hay máy cắt bằng plasma được hiểu là thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý cắt của Plasma.

Máy cắt Plasma hay máy cắt bằng plasma được hiểu là thiết bị hoạt động dựa trên nguyên lý cắt của Plasma. Khả năng cắt ưu việt, xử lý được những chủ thể có độ cứng cao, nên Plasma được sử dụng phổ biến trong công nghệ cắt kim loại. 

Hiện nay, trong quá sản xuất, người ta sử dụng 4 loại khí để tạo nên tia Plasma. 4 loại khí này bao gồm có: khí oxi, khí Nitơ, khí Argon- Hydro, không khí thường. Và tất nhiên cùng với 4 loại khí thành phần, chúng sẽ tạo ra 4 loại máy cắt khác nhau để phục vụ những mục đích khác nhau. Nguyên do là tính chất của 4 khí khác nhau. 

Tuy nhiên xét về tính phổ biến thì loại máy cắt bằng plasma được hình thành bởi không khí thường luôn được xếp hàng đầu.

Những ứng dụng của máy cắt trong đời sống 

Như đã đề cập từ đầu, máy cắt Plasma được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực đời sống. Vậy cụ thể những ứng dụng này của máy là gì? 

Cắt ống và đường ống trong ngành công nghiệp

Máy cắt được ứng dụng phổ biến trong hoạt động cắt ống và đường ống với mục đích sửa chữa và tạo ra các chi tiết như thêm lỗ, bậc giữa các đường ống để nối cho khớp nhau. 

 

máy cắt Plasma được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực đời sống

Trong các nhà máy và các cánh đồng, các công nhân sử dụng loại máy Plasma phổ biến. Lý do bởi vì chúng an toàn hơn và mang lại nhiều lợi thế hơn cho với phương pháp cắt ống bằng Oxyfuel. Điều quan trọng là trong quá trình cắt ống và đường ống, máy cắt không tạo các mảnh vỡ gây thương hại cho người lao động. Vì vậy đây được xem là giải pháp khá tối ưu. 

Cắt kim loại trong ngành thầu cơ khí 

Trong lĩnh vực cơ khí, máy cắt Plasma càng là một thiết bị quen thuộc. Các hoạt động thường cần đến máy cắt bao gồm có: 

 • Ứng dụng để tiến hành cưa sẻ các vật chủ như ống dẫn, cốt thép,...

 • Cắt các bánh xe để chế tạo hệ thống vận hành,...

 • Chà nhám các tấm lợp mỏng trong sản xuất. 

Trong lĩnh vực này, các loại máy cắt với kích thước nhỏ gọn có thể cầm tay cũng là sản phẩm được lựa chọn nhiều. Với kích thước nhỏ gọn, thuận tiện cho di chuyển và sử dụng di động, trong các không gian nhỏ, máy Plasma được xem là vật dụng quan trong và hữu dụng.

Một số những ứng dụng khác của máy Plasma

Trong nhiều lĩnh vực khác, máy plasma cũng được sử dụng với nhiều tính ứng dụng. Cụ thể bao gồm: 

 • Cắt xén, tạo mối lắp để sửa chữa các hệ thống tuabin gió 

 • Trở thành vật dụng hỗ trợ hoạt động bảo dưỡng các nhà máy điện hạt nhân

 • Sửa chữa, tạo mối lắp các đường ống trong hệ thống vận hành. 

 • Đặc biệt, nó cũng trở thành vật dụng cần thiết không thể thiếu trong việc sửa chữa Reel và Pole Trailer hay sửa chữa tàu thuyền

 • Máy Plasma cũng được sử dụng để sửa chữa các cấu trúc kim loại trong các công trình nhà máy, tháo dỡ các thiết bị hỏng hóc để thay thế. 

Trong ngành giao thông vận tải và đóng tàu, máy cắt cũng được sử dụng để sửa chữa, bảo trì và lắp đặt các đường nối, hệ thống thiết bị. 

Một trong những lý do khiến cho loại máy này được ưu tiên lựa chọn: 

 • Quá trình sử dụng máy cắt an toàn, dễ dàng, không có nguy cơ gây thương tổn lên cơ thể trong quá trình sử dụng. 

 • Có đa dạng kích thước từ kích thước lớn đến kích thước máy cắt nhỏ gọn để thích ứng với nhiều môi trường không gian và các lĩnh vực đa dạng. 

 • Dễ dàng tìm kiếm trên thị trường với nhiều mức giá thành.

 • Đặc biệt, máy cắt Plasma với 4 loại khí cấu thành riêng biệt tạo ra những công năng đặc trưng mà ít có loại máy cắt kim loại nào có thể thay thế trên thị trường. 

 

Quá trình sử dụng máy cắt an toàn, dễ dàng, không có nguy cơ gây thương tổn lên cơ thể trong quá trình sử dụng. 

Hy vọng với những thông tin trên đây bạn đọc đã hiểu rõ về máy cắt plasma, về nguyên lý hoạt động cũng như là tính ứng dụng cao của thiết bị. Từ đó, bạn có thể tìm kiếm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình một cách dễ dàng trên thị trường. Đừng quên chọn cho mình một địa chỉ cung cấp uy tín để mua sản phẩm với giá tốt nhất nhé. 

TIN LIÊN QUAN

Danh sách so sánh