Chào mừng bạn đến với cửa hàng Siêu Thị Phát Đạt!
Rất nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi đang chờ đợi bạn
Ưu đãi lớn dành cho thành viên mới
Siêu Thị Phát Đạt

Máy cưa gỗ là gì? Tính ứng dụng của nó trong đời sống bạn nên biết

Thứ Hai, 25/04/2022
Phát Đạt

 

Máy cưa gỗ là gì? Tính ứng dụng của nó trong đời sống bạn nên biết

Máy cưa gỗ được sử dụng cho nhiều công việc khác nhau trong cuộc sống mà chắc chắn tất cả mọi người, đặc biệt là thợ mộc đều biết đến. Người ta thường dùng loại máy này để đóng đồ nội thất và đồ trang trí trong nhà. Nếu bạn còn nhiều thắc mắc liên quan đến chủ đề máy cưa gỗ thì hãy tiếp tục tìm hiểu đọc nội dung bên dưới.

Máy cưa gỗ là gì và cách thức hoạt động

Máy cưa gỗ là một loại máy được sử dụng để cắt chính xác các loại gỗ khác nhau thành các hình dạng và kích thước xác định. Vật dụng này cho phép bạn hoàn thành công việc mộc một cách nhanh chóng và năng suất hơn.

Giới thiệu về máy cắt gỗ

 

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy cưa gỗ khác nhau, mỗi loại đều có cấu tạo và nguyên lý hoạt động riêng. Tuy nhiên, nhìn chung, bất kỳ chiếc máy cưa gỗ nào cũng được cấu tạo bởi 3 bộ phận chính là động cơ, lưỡi cưa và tay cầm. Máy vận hành theo cơ chế động cơ truyền chuyển động đến lưỡi cưa và người sử dụng tay cầm điều khiển để theo ý muốn để cắt vật liệu chính xác.

Một số loại máy cưa gỗ

Máy cưa gỗ giúp bạn thực hiện công việc cắt gỗ theo hình dạng mong muốn một cách chuẩn xác. Các loại máy này đều có công suất lớn và kích thước nhỏ gọn để hỗ trợ cưa gỗ hiệu quả. Chúng được phân thành nhiều loại, mọi người có thể tìm hiểu bên dưới.

 

Máy cưa đĩa: Lưỡi cưa có hình dạng đĩa tròn xoay để cắt; thường sử dụng để cưa phôi, khoét lỗ mộng, tề đầu, cưa kẹp gỗ, xẻ rãnh,...

Loại máy cưa đĩa

 

Máy cưa xích: Lưỡi cưa có thanh dài bao quanh bởi cưa xích cắt theo chuyển động quay; thường được sử dụng để chặt cây và cành.

 

Máy cưa lọng: Lưỡi cưa có dạng hình kiếm và cắt theo chuyển động lên xuống theo trục thẳng đứng; thường được sử dụng để cắt các đường thẳng, đường cong, cắt xiên, tạo hình gỗ,...

 

Máy cưa kiếm: Lưỡi cưa là một lưỡi kiếm dài cắt theo chuyển động tịnh tiến qua lại; nó thường được sử dụng để cưa gỗ ở dạng ống hoặc thanh.

Công dụng

Cơ giới hóa sản xuất

Máy cưa gỗ được tạo ra để hỗ trợ quá trình tự động hóa trong sản xuất gỗ. Theo đó, các cơ sở sản xuất có thể tiết kiệm được nguồn nhân lực trong quá trình sản xuất. Có một số loại máy có thể được cài đặt để chạy tự động và liên tục trong một khoảng thời gian dài.

 

Hơn nữa, loại máy này hiếm khi gặp các vấn đề, chẳng hạn như các hư hỏng do lỗi vận hành. Bạn có thể xác định thời gian gia công cực kỳ chính xác để có thể chủ động hơn trong công việc. Máy vận hành cũng vô cùng đơn giản; không có kỹ năng quá đặc biệt nào được yêu cầu.

Cực kỳ chính xác

Các sản phẩm gia công sẽ được phát triển, sản xuất tỉ mỉ và mang tính thẩm mỹ cao. Khả năng cắt đồng đều và toàn diện là điểm nhấn quan trọng. Đây cũng là ưu điểm đáng chú ý trong lĩnh vực sản xuất các mặt hàng cần thiết nhằm tiết kiệm tối đa sức lao động.

Máy cưa gỗ hoạt động với độ chính xác cao

Tính linh hoạt trong quy trình sản xuất

Nếu bạn cần phát triển sản phẩm mới, bạn sẽ cần máy móc và nhiều nhân công hơn. Tuy nhiên, ngày nay, máy móc đã trở nên linh hoạt hơn nhờ công nghệ hiện đại. Các nhà sản xuất có thể chế tạo nhiều mặt hàng phong phú, đa dạng với các yêu cầu khác nhau.

Lưu ý sử dụng đúng cách

Cần lưu ý một số điểm để sử dụng máy đúng cách

 

  • Trước khi sử dụng máy cưa gỗ, hãy đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo lắp đặt và thao tác đúng cách.

  • Để đảm bảo độ chính xác khi cưa, hãy đánh dấu các vị trí cần cưa và đường cắt trước đó.

  • Lắp đặt máy cưa gỗ đúng cách; trong quá trình lắp đặt nên kiểm tra kỹ lưỡng các bộ phận lưỡi cưa, ốc vít, v.v.

  • Lựa chọn kích thước và loại lưỡi cưa phù hợp; không nên sử dụng lưỡi cưa quá dài để cắt gỗ ngắn. Không bao giờ chạm vào hoặc cố gắng dừng lưỡi cưa khi nó vẫn đang quay do quán tính.

  • Đặt gỗ ở những nơi bằng phẳng và cân bằng. Chỉ nên cưa ở nơi thoáng đãng, đủ ánh sáng, tránh nhiệt độ cao, chất dễ cháy,.... Khi cưa cần đứng với tư thế thích hợp, chú ý tập trung, thao tác chậm và đều, tránh để máy kéo gỗ quá nhanh.

  • Chuẩn bị và mang các thiết bị bảo hộ như kính, găng tay, mũ và nhớ mặc quần áo, cắt tóc gọn gàng khi cắt gỗ.

  • Kiểm tra, bảo dưỡng máy định kỳ để phát hiện lỗi và sửa chữa thiết bị kịp thời.

  • Máy cưa gỗ phải được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời, nhiệt độ và độ ẩm cao.

 

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết cho bạn khi tìm hiểu về máy cưa gỗ. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ lựa chọn được sản phẩm phù hợp và sử dụng thiết bị một cách an toàn nhất để tạo ra những sản phẩm đầy thẩm mỹ và hữu ích.

TIN LIÊN QUAN

Danh sách so sánh