Chào mừng bạn đến với cửa hàng Siêu Thị Phát Đạt!
Rất nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi đang chờ đợi bạn
Ưu đãi lớn dành cho thành viên mới
Siêu Thị Phát Đạt

Máy hàn điện tử là gì?

Thứ Hai, 25/04/2022
Phát Đạt

 

Máy hàn điện tử là máy hàn sử dụng công nghệ IGBT để biến đổi dòng điện một chiều lên mức tần số cao, sau đó giảm điện áp chỉnh lưu và áp dụng kỹ thuật điều chế xung cho  ra dòng điện một chiều có công suất lớn. Điều này nhằm giúp tạo ra hồ quang hàn mạnh và ổn định làm cho que hàn nóng chảy nhanh chóng. Do đó, người thợ có thể điều chỉnh nó để thay đổi dòng điện hàn cũng như độ mềm mịn của hồ quang hàn.

So với các loại máy hàn cơ khí trước đây, máy hàn điện tử có ưu điểm là tiết kiệm điện năng, cho mối hàn đẹp và chính xác hơn cùng với thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện  di chuyển đến nhiều nơi khác nhau. Đặc biệt là với các dòng máy hàn điện tử mini hay máy hàn điện tử có quai để xách tay. Hiện nay máy hàn điện tử được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các xí nghiệp, công ty, xưởng cơ khí và các công trình xây dựng… cả quy mô công nghiệp và gia đình.

 

Hình ảnh máy hàn điện tử sử dụng công nghệ IGBT 

Máy hàn điện tử có những loại nào?

Dựa trên phương pháp hàn

Trên thực tế, có nhiều phương pháp hàn khác nhau đối với các vật liệu khác nhau. Trong phương pháp hàn nóng chảy sẽ có các phương pháp như hàn plasma, hàn hồ quang, hàn điện xì, hàn khí, hàn laze ... Còn với phương pháp hàn áp lực dưới tác động của lực sẽ có các phương pháp chẳng hạn như hàn ma sát, hàn nổ, hàn cao tần, hàn điểm, hàn nguội, hàn đường…

Dựa vào các phương pháp hàn này mà có 5 loại máy hàn điện tử phổ biến như sau:

Máy hàn que (máy hàn hồ quang tay): 

Máy hàn que sử dụng nguồn nhiệt là hồ quang tạo ra giữa điện cực dưới dạng que hàn và kim loại nền để làm nóng chảy kim loại. Lớp thuốc hàn sẽ làm nhiệm vụ bảo vệ điện cực, ổn định hồ quang và chống bị oxy hóa. Máy hàn que được sử dụng để hàn thép carbon, thép không gỉ, thép hợp kim cao, gang dẻo, sắt xám. Đặc biệt máy hàn que này hiếm khi được sử dụng để hàn các kim loại màu. Ngoài máy hàn hồ quang điện tử, trên thị trường hiện nay còn xuất hiện các loại máy hàn hồ quang cơ rất phổ biến hay còn gọi là máy biến thế hàn. Máy này có ưu điểm là công suất phát ra rất lớn nhưng hiệu suất làm việc thường không cao như máy hàn hồ quang.

Máy hàn TIG (máy hàn hồ quang wolfram - khí trơ): 

Máy hàn TIG sử dụng nguồn nhiệt hồ quang được tạo ra giữa điện cực vonfram không phá hủy và chi tiết gia công. Máy hàn TIG sử dụng một lớp khí trơ (hỗn hợp argon - heli, argon, heli) để bảo vệ hồ quang và kim loại nóng chảy. Nó thường được sử dụng để hàn các kim loại và hợp kim khác nhau như thép không gỉ, thép cacbon thấp, nhôm và hợp kim nhôm, magiê, hợp kim đồng và đồng, niken và hợp kim niken.

Máy hàn MIG (máy hàn kim loại khí trơ): 

Máy hàn MIG sử dụng nguồn nhiệt là hồ quang điện được tạo ra giữa chi tiết gia công cùng với điện cực kim loại dưới dạng dây hàn. Một lớp khí trơ (hỗn hợp argon, heli, argon-helium) được sử dụng để bảo vệ hồ quang và kim loại. Máy hàn MIG kiểu đúc được sử dụng rộng rãi để hàn kim loại màu và thép hợp kim cao Al, Ni, Cu ...

 

Máy hàn điện tử sử dụng nguồn nhiệt hồ quang 

Máy hàn MAG: 

Máy hàn MAG sử dụng nguồn nhiệt là hồ quang điện tạo ra giữa chi tiết gia công và điện cực kim loại dưới dạng dây hàn. Lớp khí hoạt hóa như CO2, Argon trộn với O2 hoặc H2 làm không khí bị đẩy ra bên ngoài phạm vi hàn. Máy hàn MAG được sử dụng để bảo vệ hồ quang và kim loại nóng chảy. Loại máy này được sử dụng để hàn thép cacbon thấp và trung bình.

Máy hàn và cắt Plasma: 

Máy hàn và cắt plasma sử dụng nguồn nhiệt lớn của hồ quang plasma để hàn. Ngoài ra, máy hàn này sử dụng nguồn nhiệt rất lớn và chuyển động khí rất nhanh từ vòi phun của đầu plasmatron. Điều này nhằm để làm nóng chảy kim loại và thổi kim loại ra khỏi rãnh cắt.

Trên thị trường hiện nay cũng xuất hiện nhiều loại máy hàn đa năng. Những máy này thường có 2 đến 3 chức năng hàn và cắt cùng nhau. Máy này mang đến sự tiện lợi cho người thợ khi không phải mang theo quá nhiều loại máy hàn.

Ngoài các loại máy hàn sử dụng phương pháp hàn nóng chảy thông dụng nêu trên, còn có một số loại máy sử dụng phương pháp hàn áp lực. Chẳng hạn như: máy hàn điểm, máy hàn bấm ...

Dựa trên công suất

Tùy thuộc vào việc máy hàn được sử dụng chủ yếu trong gia đình, xưởng nhỏ hay trong các công trình xây dựng, khu công nghiệp,… mà máy hàn điện tử được chia thành 2 loại theo công suất, bao gồm:

  • Máy hàn gia đình có công suất nhỏ hơn 4,9kVA.

  • Máy hàn công nghiệp có công suất lớn từ 4,9kVA trở lên.

Lưu ý gì khi chọn mua máy hàn điện tử? Nên mua máy hàn điện tử loại nào tốt?

Để chọn được một chiếc máy hàn điện tử tốt bạn cần lưu ý một số điểm như sau: 

  • Chọn loại máy có khả năng hàn mọi loại vật liệu theo nhu cầu của bạn, vì mỗi loại máy hàn thường chuyên về các loại kim loại và hợp kim khác nhau.

  • Chọn máy có công suất, nguồn điện, kích thước và sức hàn phù hợp với nhu cầu của bạn.

Đối với gia đình, xưởng nhỏ thì chỉ cần lựa chọn máy hàn 1 pha sử dụng điện 1 pha, công suất dưới 4,9kVA là đủ đáp ứng nhu cầu. Ngoài ra, còn các công trình lớn cho các tòa nhà, khu công nghiệp hay nhà máy thì cần máy hàn 3 pha sử dụng nguồn điện 3 pha có công suất lớn hơn 4,9 kVA.

Đối với những người thường xuyên di chuyển thì nên chọn máy hàn điện tử mini hoặc cầm tay để tiện di chuyển. Những người còn lại nên ưu tiên chọn thiết bị chắc chắn để đảm bảo máy hoạt động được lâu dài.

 

Máy hàn điện tử giúp tiết kiệm điện năng

Với dòng hàn 200A chuyên dùng để hàn trong ngành công nghiệp nhẹ thì hiệu suất của máy phải đạt khoảng 20%. Với dòng hàn 300A, dùng để hàn trong ngành công nghiệp nhẹ, nên hiệu suất của máy đạt khoảng 40 đến 60%. Với dòng hàn hơn 300A sử dụng để hàn trong ngành công nghiệp nặng, hiệu suất của máy phải đạt khoảng 80 đến 100%.

Để được tư vấn và mua máy hàn điện tử, mặt nạ hàn, kính hàn ... với giá tốt nhất hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi trên trang web. Đội ngũ bán hàng chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất và tận tình nhất!

TIN LIÊN QUAN

Danh sách so sánh